Sức khỏe là nguồn sống/Tin tức

SỮA TƯƠI THANH TRÙNG TẠI BẾP NHỎ M.HOUSE

Để Bếp kể cho các bạn nghe câu chuyện về Sữa tươi thanh trùng.

Đã từng thử qua nhiều loại sữa và ngày trước Bếp cũng đã đặt ra câu hỏi “Tại sao không đổi qua các loại sữa bột nhiều hương vị hay sữa đóng hộp nhiều màu sắc thay cho cô nàng sữa tươi nhàm chán?” Nhưng sau khi tìm hiểu, Bếp nhận ra rằng hầu như ở các nước phát triển như Mỹ và Châu Âu, sữa bột bị cấm quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, và dĩ nhiên ở đất nước họ không hề có bày bán các loại sữa bầu. Bất cứ loại sữa bột nào cho mẹ bầu, trẻ em hay người cao tuổi tùy vào yêu cầu mà công ty sản xuất có thể lựa chọn các chất bảo quản hay nhóm chất bảo quản, chưa kể các loại phụ gia tạo mùi, vị ngọt, màu đục cho sữa. Một ly sữa hàng ngày, thay vì bổ sung khoáng chất cho cơ thể, chúng ta đang uống vào hàng tá các loại hóa chất khác nhau. Còn sữa đóng hộp có thời gian sử dụng ngắn ngày hơn sữa bột không có nghĩa là nó ít chất bảo quản hơn mà lượng chất bảo quản sẽ nhiều hơn chất phụ gia bởi đây là thực phẩm lỏng dễ hư và lên men.

 

Còn sữa tươi thì sao?

Với hơn 75% là nước, là môi trường hòa tan các chất dinh dưỡng khác giúp bạn dễ hấp thụ, cùng với lượng chất béo chiếm một không gian hoàn toàn khiêm tốn chỉ từ 4% đến 5% và ở dưới dạng glycerides, thành phần chất béo có trong sữa tươi tốt cho sự phát triển của não bộ, tạo các mô trong tế bào, hỗ trợ ổn định hệ mạch bởi các chất béo có trong sữa tươi thường có lượng cholesterol thấp. Do vậy, đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể. Và 20% còn lại bao gồm protein, các khoáng chất như canxi, magie, photpho giúp phát triển hệ cơ xương chắc khỏe và dẻo dai. Nguồn vitamin dồi dào như vitamin A hỗ trợ phát triển thị lực, nhóm vitamin B giúp thúc đẩy tiêu hóa, kích thích vị giác, ăn ngon ngủ ngon hơn.
Sữa bò tươi của Bếp Nhỏ M.House đã được chị chủ đích thân đi tìm từ nguồn sữa cực kỳ đảm bảo, chủ trại bò sữa là hai vợ chồng, trong đó người vợ là một giảng viên Hóa học. Vì là người am hiểu, bên cạnh đó cũng là một người mẹ yêu con, nên cô chủ trại bò rất chú trọng về chất lượng thực phẩm và tâm huyết tạo ra nguồn sữa đảm bảo cho các thế hệ tương lai. Các công đoạn từ chọn loại cỏ tốt nhất làm thức ăn cho bò (hoàn toàn là cỏ tự nhiên tại trang trại nhà không có GMO), cách lấy sữa an toàn, nấu sữa, vận chuyển luôn được vợ chồng cô chính tay thực hiện để đảm bảo tính an toàn và vệ sinh cao nhất.

_MG_1925

 

Sữa bò tươi của Bếp được nấu theo phương pháp nào?

Sữa bò tươi tại Bếp Nhỏ M.House áp dụng phương pháp nấu truyền thống là thanh trùng. Sữa tươi thanh trùng là phương pháp bảo quản bằng cách sát trùng ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn. Do sữa thanh trùng hoàn toàn là sữa tươi được vắt từ bò sữa, nên hương vị ngon hơn sữa tiệt trùng. Nhưng cũng chính vì vậy nên việc tồn trữ và bảo quản sữa thanh trùng rất khó, đòi hỏi luôn phải được giữ lạnh. Do nấu thủ công và phải bảo quản lạnh thường xuyên để sản phẩm sữa không bị hỏng nên giá khi đưa ra thị trường của sữa thanh trùng cao hơn những loại sữa khác.

Trong khi đó, bằng công nghệ tiệt trùng mới, các doanh nghiệp có thể thêm vào sữa đến 36 loại loại khoáng chất và vitamin khác nhau. Vì vậy, sữa tiệt trùng sẽ “rộng” các phụ gia hơn sữa thanh trùng, hơn nữa việc tồn trữ và bảo quản sữa tiệt trùng cũng dễ dàng hơn.

Quá trình thanh trùng phải được bảo đảm thực hiện liên tục. Có 2 cách thanh trùng:

  • Một, đun sữa ở nhiệt độ thấp khoảng 63oC trong vòng 30 phút, sau đó để lạnh ngay.
  • Hai, đun sữa ở nhiệt độ tương đối cao (85-90oC) trong thời gian ngắn từ 30 giây đến 1 phút rồi làm lạnh ngay.

Tuy nhiên, với phương pháp thanh trùng, sữa phải luôn được giữ lạnh từ 0 – 5 độ C để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm. Sữa bò tươi thanh trùng khi mua về nên được để trong ngăn đá đến khi sản phẩm có thể đạt đến nhiệt độ khoảng 3-4 độ C thì có thể để xuống ngăn làm mát trong tủ lạnh để dùng dần trong khoảng 7 ngày.

M.House cung cấp sữa bò tươi mới mỗi ngày, sữa chỉ đảm bảo khi được vận chuyển trong nhiệt độ lạnh thích hợp, Bếp khuyến cáo các bạn nên bảo quản sữa trong tủ lạnh. Nếu thích uống nóng, các bạn chỉ cần hâm sữa lại là có thể thưởng thức. Khi chưa uống, thì cứ hãy bảo quản lạnh các bạn nhé. Còn các thành viên của Bếp (và nhiều bạn khác có cùng sở thích) thích uống lạnh hơn, vì sữa rất ngon và béo ngậy khi bỏ tủ lạnh ấy.

Không chỉ Uống Lành Mạnh mà hãy Uống Thông Minh nha cả nhà.

YOUR HEALTH, YOUR LIFE.

—/—

M.House Team

Leave us a comment

Categories