Nhật Ký BẾP/Sức khỏe là nguồn sống

CHUYỆN CHAI NHỰA & CHAI THỦY TINH

CHUYỆN CHAI NHỰA, CHAI THUỶ TINH
(hay là bài toán giữa sự chọn lựa)

Hôm nay nhân một ngày mưa phùn nhè nhẹ, mình bỗng muốn giải bày cho bạn nghe về câu chuyện mình đã đấu tranh rất lâu, bỗng dưng từ Workshop “Kể Chuyện Về Mình” làm mình bị khơi dậy những trăn trở.

Từ hồi bắt đầu làm MHouse, ngón nghét cũng gần 3 năm, mình luôn đắn đo làm sao để khách hàng chấp nhận dùng chai thuỷ tinh và không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Nhưng lại là thách thức với mình khi thuyết phục khách hàng quan tâm đến vấn đề sức khoẻ (tức uống sữa hạt – vị ngọt thanh từ đường phèn hoặc chà là) đã khó, nay còn ép những vị khách hàng đi theo khuôn thước giá trị bảo vệ môi trường họ chưa từng nghĩ đến lại càng khó hơn. Mình từng mất một thời gian để đấu tranh với bản thân về chuyện làm sao giảm thiểu lượng đồ dùng một lần trong quá trình bán sữa cho khách như túi nilong, ống hút và chai nhựa. Giữa việc nhất nhất chỉ bán chai thuỷ tinh cũng khiến cho doanh thu của mình không ổn định và việc mở rộng phát triển kinh doanh gặp nhiều rào cản, chưa kể một số khách hàng còn từ chối sản phẩm vì quy trình phức tạp. Giả sử mình sử dụng hoàn toàn túi vải, ống hút tre và chai thuỷ tinh – đối với khách hàng quen thuộc thì không sao nhưng đối với khách hàng chỉ mua mang đi một hai lần cũng là một thách thức.

Như vậy, sau nhiều lần tranh đấu với bản thân, mình vẫn quyết định sử dụng chai nhựa cho một số khách. Tuy vậy mình luôn luôn giới thiệu với các khách hàng rằng có thể mua chai thuỷ tinh để dùng nhiều lần (các khách quen của MHouse đến giờ vẫn dùng chai thuỷ tinh). Khách đến quán uống chúng mình thường bỏ sữa vào ly thuỷ tinh để hạn chế dùng chai nhựa. Đối với một số chai nhựa bắt buộc sử dụng, chúng mình hay tái chế bằng cách đổ nước vào chai để làm đá, khi các shipper giao hàng cho khách xa, đá sẽ giữ lạnh giúp sữa hạt không bị hư. Và sau này nữa, tụi mình sẽ gieo mầm trồng cây trong chai thành dàn cây trong khu vườn của Mhouse. Bên cạnh đó, chúng mình cũng có túi vải có thể bỏ sữa cho các khách giao hàng tuần và khuyến khích mọi người mua để hạn chế túi nilong.

Nhưng bạn biết đó, những chuyện đó không bao giờ là đủ khi chúng mình vẫn ngày ngày dùng rất nhiều chai nhựa, túi nilong và ống hút cho khách hàng. Thế nên sau Workshop vừa rồi, tất cả các bạn đến đều là những người quan tâm đến chuyện sống xanh làm mình vực dậy sự quyết tâm hơn, mong các khách hàng của M House có thể cùng MHouse theo đuổi các giá trị này. Chúng mình chỉ cần thay đổi những thói quen nho nhỏ, như thế này:

 Sắp tới tại quán chúng mình sẽ thay thế ống hút nilong thành ống hút inox hoặc ống hút tre. Tuy vậy nếu thực sự khi đến quán bạn không cần dùng ống hút cứ nói với chúng mình nhé, chúng mình sẽ không để ống hút cho bạn. (Vì thực ra dù có dùng ống hút tre hay inox đi chăng nữa thì việc cọ rửa cũng tốn tài nguyên nước một phần). NẾU KHÔNG THỰC SỰ CẦN thì chúng ta từ chối bạn nhé.

 Đối với các khách hàng mua về cũng vậy, nếu bạn không cần dùng ống hút (và chúng mình cũng khuyến khích điều này), chúng mình sẽ không giao ống hút cho bạn. Nếu bạn muốn mua ống hút tre thì nói với chúng mình luôn nhe!

 Sắp tới chúng mình dự định thay thế túi nilong thành túi tự huỷ sinh học. Tuy nhiên về bản chất túi tự huỷ sinh học cũng rất khó phân huỷ hoặc cần thời gian khá dài. Thế nên MHouse khuyến khích bạn có thể mang túi đến để mua sữa, mang cả chai của bạn càng tốt.

 Các khách hàng đặt thường xuyên ở MHouse hãy chọn loại chai thuỷ tinh thay vì chai nhựa (giá cả của chúng mình không thay đổi).

Bạn thương, thứ MHouse muốn trao bạn là những giọt sữa hạt bổ dưỡng thơm lành, và thứ cơ thể bạn cần cũng đơn thuần là sữa hạt. Nếu có thể trao nhau những yêu thương bền vững cũng là cách hay, đúng không hen. Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. MHouse muốn đi xa hơn trên con đường sức khoẻ và yêu thiên nhiên này. Cùng chúng mình nhé, bạn ơi!

– MHouse Team –

Leave us a comment

Categories